Cư dân Gelexia Riverside – xây dựng cộng đồng văn minh

Cư dân Gelexia Riverside – xây dựng cộng đồng văn minh

Có thể nói, cộng đồng cư dân Gelexia Riverside đã và đang có những bước đi đầu vô cùng hợp lý để xây dựng một cộng đồng văn minh. Sự đoàn kết là tôn chỉ, văn minh là định hướng, tuy nhiên để đảm bảo cộng đồng được gắn chặt bền vững thì bà con cư dân cần tham khảo thêm những quy tắc ứng xử chung cư nói chung.

Sơ lược nhanh, phần lớn cư dân Gelexia Riverside là những cư dân trẻ tri thức và phần lớn mới trải nghiệm cuộc sống chung cư lần đầu. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về môi trường sống chung cư là hết sức quan trọng. Những sinh hoạt, giao tiếp và ứng xử sẽ có khác biệt nhất định so với cách sống mặt đất phổ thông. Một vài điểm cơ bản cần lưu ý trong cách sinh hoạt cộng đồng mà cư dân Gelexia Riverside có thể tham khảo đó là: Đổ rác, Sinh hoạt hành lang, sửa sang căn hộ, mở cửa căn hộ khi nấu ăn…Đây là những vấn đề đôi khi vẫn gặp phải ở chung cư, dù là chung cư cao cấp.

cu-dan-van-minh-gelexia-885-tam-trinh

Dưới đây là tâm sự của một cư dân ở dự án Ecogreen mà cộng đồng cư dân Gelexia Riverside có thể tham khảo:

Mình viết bài này với mong muốn cư dân Ecogreen nâng cao ý thức hơn.

Nhà mình ở Eco được 1 năm, tuy chủ đầu tư có nhiều cái chưa giải quyết thoả đáng nhưng nhìn chung là về phía cđt là ổn.Còn cư dân thì mình thấy không ổn. Tất nhiên giữ cho mọi thứ “ổn” theo luật là tránh nhiệm của BQL, nhưng có bộ phận hộ dân vô ý thức thì BQL cũng không thể tự mình làm hết được. Bài viết không mang tính chất vơ đũa cả nắm, mà chỉ list ra những thứ mình tận mắt trông thấy ở đây:

Chuyện rác: ngày nào mình vào thang máy cũng thấy có rác, có lúc thì là đầu thuốc, có lúc thì là vỏ nhãn. Ở hành lang thì ăn uống vứt vỏ bim bim ra, vứt túi nilong ra. Tất nhiên, BQL cũng có trách nhiệm trong việc vệ sinh, nhưng đầu tiên thì …Đó là chuyện của ý thức!

Chuyện sử dụng hành lang: hành lang là tài sản chung của mọi người, ở chung cư thì phải có ý thức tập thể. Mình thấy các nhà cho trẻ em ra đá bóng, lái xe… ở hành lang là không được, nó sai luật của toà nhà đã đành, nó còn ảnh hưởng đến rất nhiều phòng ở cùng tầng. Nếu như trời nắng nóng, hoặc lạnh quá, các cháu không xuống sân được, phải chơi ở hành lang tạm thì mình không nói, đây ngày nào cũng chơi. Các cháu chơi mất trật tự thì không có lỗi, lỗi là ý thức của phụ huynh. Sân chơi sinh ra là để chơi, hành lang sinh ra là để đi lại, cái này không cần phải đọc luật cũng hiểu.Chưa kể, hành lang là nơi để đi lại, là đường thoát hiểm khi có sự cố, tại sao lại có chuyện để giày dép ngoài hành lang? Cá biệt có nhà còn để hẳn xe đạp, tủ kệ, đồ chơi (cỡ to) ra hành lang? …Đó là chuyện của ý thức!

Chuyện khoan cắt sửa nhà: 7h sáng thứ 7, cũng như 11h đêm chủ nhật, một bộ phận nhà nào đó vẫn đục, vẫn khoan. Mình biết ai cũng có nhu cầu sửa nhà, nhiều khi không sắp xếp được thợ nên phải tranh thủ một chút. Vài mũi khoan thì không nói, chứ vài buổi khoan thì cũng không được!… Đó cũng là chuyện của ý thức

Cửa nhà: Ở Eco, hành lang không bật điều hoà, và mình cũng chưa tìm hiểu xem có được mở cửa chính hay không (một số chung cư cấm mở cửa chính). Việc mở cửa, hút gió và không ảnh hưởng đến ai thì không nói, nhưng có những nhà nấu những món mùi rất nặng cũng mở cửa ra. Tại sao mình không ngửi được, lại mở cửa ra để cho cả tầng phải ngửi???Chưa kể, có nhà mắng con, dạy con cũng không đóng cửa vào, hồn nhiên chửi thề trong nhà, tiếng vọng ra ngoài. Ở trong nhà mình đóng cửa rồi vẫn nghe thấy rõ. Đây cũng là chuyện của ý thức. Rồi còn vân vân mây mây câu chuyện nữa, mỗi nhà sẽ gặp các vấn đề khác nhau nữa.

cu-dan-van-minh-gelexia

Mình viết bài này sẽ làm cho nhiều nhà khó chịu, hay có thể sẽ có những suy nghĩ kiểu như “vứt một cái túi nilon ra ảnh hưởng đến ai đâu”, “trẻ con nó chơi hò hét một tý có sao đâu”… Những suy nghĩ vậy mình sẽ không trả lời, vì nó chênh lệch hoàn toàn quan điểm về văn hoá tập thể với mình.Rất mong sau này Eco sẽ văn minh hơn, hiện đại hơn, là môi trường tốt cho thế hệ con cháu lớn lên.

Tất nhiên câu chuyện nêu trên chỉ là một vài khía cạnh nhỏ trong rất nhiều câu chuyện có thể gặp phải tại cuộc sống chung cư. Cũng không thể nhận định hay quy chụp câu chuyện đó sẽ xảy ra ở cộng đồng cư dân Gelexia Riverside hay không. Tuy nhiên, với một cộng đồng đông đúc, chắc chắn xung đột sinh hoạt là điều khó tránh khỏi.

Như đã nói, phần lớn cư dân Gelexia Riverside là những cư dân trẻ tri thức chính vì vậy hoàn toàn có thể tin tưởng trong tương lai những việc nêu trên sẽ là rất hạn chế và bà con hoàn toàn có thể chia sẻ với nhau. Không xích mích, không bất hòa mà chỉ có sự đoàn kết và lối sống văn minh tích cực. Đương nhiên, lối sống này còn chia sẻ và lan tỏa với cả với những người hàng xóm tương lai – Vimefulland 727 Tam Trinh đang sắp sửa dọn về.

CƯ DÂN GELEXIA RIVERSIDE ĐẤU TRANH DIỆN TÍCH- CẬP NHẬT NHANH KẾT QUẢ NGÀY 21/9

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 932 355
};