Góc An Toàn Cháy Nổ : Hiệu Ứng Lò Cao Là Gì? - Chung cư Gelexia

Góc An Toàn Cháy Nổ : Hiệu Ứng Lò Cao Là Gì?

Phần lớn các vụ an toàn cháy nổ chung cư hiện nay diễn ra đều do sự cố chập cháy, mà nguyên nhân đa phần đến từ công tác quản lý hoặc do ý thức cư dân chưa cao. Tỷ lệ thương vong phần lớn là do ngạt khói do khi bị cháy chung cư bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng lò cao. Vậy hiệu ứng lò cao là gì? Cư dân phải làm gì trong các trường hợp rủi do như vậy?

gelexia-phong-chong-chay-no

Hiệu ứng lò cao là một thuật ngữ dùng trong ngành công nghiệp kỹ thuật luyện kim, hiểu một cách đơn giản đó là:không khí được lấy từ bên dưới phục vụ quá trình đốt cháy, khí CO thoát ra ở bên trên, và quá trình này được gọi là quá trình trao đổi ngược dòng.

Thiết kế chung cư nếu như không được đảm bảo các yếu tố an toàn cháy nổ thì khi cháy đều sẽ gặp phải hiệu ứng này do các lối thông tầng, cầu thang thoát hiểm, cầu thang rác, thang bộ sẽ vô hình chung sẽ trở thành những ống thông khói. Việc này sẽ giúp cho khí độc CO bị hút ngược trở lên các tầng cư dân, khí O2 bị hút vào cung cấp cho đám cháy. Thảm họa là một điều khó tránh khỏi, vậy để tránh được tổn thất khi sự cố xảy ra cư dân phải ứng phó như thế nào? Công tác phòng chống của chủ đầu tư phải cần những gì?

Trước tiên cần phải nhắc đến khu hành lang thoát hiểm,Hành lang thoát hiểm phải kín khói và chống cháy ít nhất 1 giờ. Hệ cửa chống cháy đảm bảo thiết kế từ khâu kiểm định vật liệu đầu vào chống cháy theo đúng tiêu chuẩn, hệ thống tay co thủy lực luôn đảm bảo cửa được đóng kín 100% để khói không thể tiếp cận khi xảy ra sự cố. Hiện nay, ở một số chung cư, do ý thức của người dân chưa cao, vai trò quản trị của ban quản lý tòa nhà chưa được đặt đúng mức khiến cho hệ cửa chống cháy ở hành lang thoát hiểm luôn để trong tình trạng mở do bị….”kê gạch”. Đây là một điều hết sức nguy hiểm trong trường hợp sự cố xảy ra.

Thứ 2 là khoảng thông tầng, thang máy, ống rác, đường ống máy điều hòa,… đây cũng là những ống khói dẫn khói và có tác dụng hỗ trợ đám cháy bùng phát, cần phải thiết kế đặc biệt và nguyên tắc là đóng kín và chống cháy. Ở thảm họa có tên Carina hành lang được mở với khoảng thông tầng bên trong. Và kết quả là đã có những nạn nhân không may mắn thoát khỏi thảm họa đó.

gelexia-riverside-phong-chong-chay-no

Điểm thứ 3 đó là Cửa thoát hiểm phải mở theo hướng thoát, trừ cửa vào căn hộ.Đương nhiên, cửa thoát hiểm phải chống cháy và luôn luôn có hệ thống tự động đóng lại là hệ tay co thủy lực. Thiết kế cửa thoát hiểm bắt buộc phải sử dụng thanh đẩy ngang hay còn có tên gọi là exit bar hoặc thanh panic. Điều này sẽ đảm bảo cửa không bị vướng hoặc trục trặc khi xảy ra hoảng loạn do sự cố.

Ngoài ra, hệ thống an toàn cháy nổ như: báo động, phun nước từng khu vực, từng tầng, còn có hệ thống phát điện dự phòng tự động, hệ thống máy bơm riêng, 2 lối thoát hiểm chung cư phải đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn, kín khói, chống cháy từ cửa căn hộ cho tới cầu thang và xuống tới tầng trệt ra ngoài.

Có rất nhiều yếu tố cần phải chuẩn bị và đảm bảo các nguyên tắc an toàn khi xả ra sự cố, hạn chế sự ảnh hưởng của hiệu ứng lò cao và hạn chế tổn thất. Tuy nhiên, mọi công tác phòng tránh chỉ mang yếu tố tương đối, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của cư dân, sự phối hợp trách nhiệm của chủ đầu tư cùng ban quản lý tòa nhà cùng với cư dân để đảm bảo mọi rủi do đề được lường trước và được phòng tránh trước khi có thể xảy ra.

Tags: an toàn cháy nổ, gelexia riverside, gelexia 885 tam trinh, chung cư gelexia tam trinh, chung cư gelexia riverside, chung cư hoàng mai, chung cư tam trinh, liền kề gelexia riverside, phòng cháy chữa cháy, chung cư gelexia 885 tam trinh, chung cư, liền kề gamuda st5, dự án 885 tam trinh, dự án gelexia riverside.

Add a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0968 932 355
};